Văn hóa tặng quà của người Việt

10/04/2024 Chưa được phân loại

Khi người Việt tặng quà, đó không chỉ đơn thuần là món quà được gửi gắm tình cảm, lời cảm ơn,…  tới người nhận, mà nó còn là món quà được người gửi chú trọng tới từng chi tiết nhỏ để thể hiện ý nghĩa món quà được rõ ràng hơn.

Văn Hóa Tặng Quà Của Người Việt

Việc chọn lựa món quà được thực hiện với sự quan tâm và tôn trọng đặc biệt. Người Việt thường dành thời gian để tìm hiểu về sở thích, khẩu vị, và nhu cầu của người nhận quà, từ đó chọn lựa một món thật phù hợp với người nhận.

Quá trình gói quà cũng là một nét đẹp của văn hóa tặng quà Việt Nam. Người Việt thường chú trọng đến việc sắp xếp quà một cách tinh tế, thường sử dụng giấy bọc quà màu sắc trang nhã và kỹ thuật gói đẹp mắt.

Phong tục biếu quà Tết của người Việt xưa & nay

“Tặng quà giản dị, nhưng cốt phải tinh”

Ngày xưa, quà tặng của người Việt khá giản dị nhưng được chọn lựa rất tinh tế. Chỉ qua một món quà nhỏ, mà ta có thể thấy ở trong đó tình cảm cũng như sự hiểu biết của người tặng quà. Thời chưa có internet, chưa có sự đa dạng về quà tặng như thời điểm hiện tại, ông bà ta vẫn thay cho việc biểu lộ tình cảm bằng cách tặng những món quà giản đơn như: chiếc nhẫn cỏ, khăn thêu tay, một cành hoa dại,… Mỗi món quà đều mang một ý nghĩa hết sức sâu xa, dù nó không có sức nặng về mặt hiện kim nhưng vẫn được người nhận trân quý và lưu giữ cẩn thận.

Còn ngày này, khi đời sống vật chất nâng cao, theo đó, giá trị quà tặng cũng được nhiều người Việt quan tâm hơn, việc chọn quà được đầu tư kỹ lượng từ mục đích, ý nghĩa bao hàm, đối tượng trao tặng, tính thiết thực món quà đem lại cho người được tặng. Bên cạnh đó, mỗi món quà còn đòi hỏi tiêu chuẩn chỉn chu từ hình thức và tinh tế trong cung cách, lễ nghi trao và nhận quà.

Xu hướng và phong cách quà tặng của người Việt hiện đại chọn lựa chính là những món quà được chế tác tinh xảo, có giá trị nghệ thuật, bền vững trường tồn vừa thể hiện tính nghệ thuật vừa phát huy giá trị văn hoá, bản sắc dân tộc đặc trưng của người Việt, không lẫn với bất kỳ một món quà khác trên thế giới. Chỉ khi đó, món quà Việt mới thực sự đạt đến đỉnh tinh hoa của nghệ thuật quà tặng.

Cuối cùng, dù có là món quà hay là cách tặng quà được đầu tư như thế nào thì cũng không thể tách rời khỏi tấm lòng của người mang tặng. Chỉ cần mọi sự xuất phát từ trái tim thì cũng sẽ đến được với trái tim.

Để nhận tư vấn về bộ quà phù hợp với đối tác, Quý Khách hàng, Doanh nghiệp vui lòng liên hệ tại đây

 

 

 

Tags: , , ,

Để lại bình luận