PERFORMANCE LIFESTYLE: Vì cuộc sống là không chờ đợi

09/07/2022 Tin Emera

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao các thương hiệu lớn như Techcombank, VPBank, VNG hay Manulife… thường xuyên có tên trong các giải Marathon? Không chỉ đơn thuần là hoạt động marketing hay quảng bá, họ còn khuyến khích nhân sự tham gia tập luyện thậm chí hình thành nét văn hóa “chạy bộ” độc đáo. Lý do vỏn vẹn nằm trong một chữ: Performance.

Performance Lifestyle là gì?

Lifestyle là một thuật ngữ được nhà tâm lý học người Áo Alfred Adler đề cập từ năm 1929, có thể hiểu nôm na là phong cách sống thể hiện ở mọi mặt: từ nhân sinh quan, thói quen, sở thích cho đến cách ăn mặc, cách giao tiếp… Về cơ bản, mỗi người đều có một lifestyle riêng, được hình thành trong quá trình trưởng thành theo môi trường sinh hoạt.

Thế nhưng, càng ngày càng nhiều người tìm hiểu và theo đuổi một lối sống chung được đúc kết. Đó có thể là Minimalism Lifestyle (lối sống tối giản) của Nhật Bản: ở trong những ngôi nhà ít nội thất, mặc quần áo đơn giản, hạn chế chi tiêu không cần thiết và cảm thấy thỏa mãn với những điều bé nhỏ xung quanh. Đó có thể là YOLO Lifestyle (lối sống hết mình) kiểu Mỹ: nghĩ tích cực hơn, không ngại thể hiện cá tính, trải nghiệm những điều mới lạ thậm chí là mạo hiểm bởi vì You Only Live Once (Bạn chỉ sống một lần).

Và Performance Lifestyle dường như là xu hướng lớn mạnh nhất trong 2 năm trở lại đây. Lối sống Hiệu năng là cách gọi dành cho những người quan tâm đến sức khoẻ, đam mê thể thao và ứng dụng tư duy tập luyện vào đời sống. Một người chạy marathon chẳng hạn, họ luôn chăm chỉ, kỷ luật và nỗ lực 100% để cải thiện thành tích mỗi ngày. Họ sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho tập luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi buổi chạy, qua đó hình thành những thói quen tốt như ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và dễ dàng tìm được sự cân bằng, vui vẻ và thoải mái.

Làn sóng Performance Lifestyle

Performance Lifestyle lan rộng đến nỗi thuật ngữ này còn xa lạ với nhiều người, nhưng hình ảnh các “vận động viên” đã quen thuộc khắp nơi. Người người, nhà nhà rủ nhau chạy bộ, đạp xe mỗi sáng sớm. Các giải đấu phong trào diễn ra liên miên. Mạng xã hội Facebook và Tiktok tràn lan các video hướng dẫn hoặc thử thách tập thể dục.

Covid-19 là yếu tố tác động lớn nhất để biến Performance Lifestyle trở thành một làn sóng. Đối mặt với đại dịch và những ngày giãn cách xã hội, mỗi người có ý thức hơn với sức khoẻ thể chất và tinh thần. Cộng hưởng với trào lưu marathon được nhen nhóm suốt năm 2019, Performance Lifestyle trở thành một ngọn lửa lan rộng nhờ bàn tay truyền đuốc của những thương hiệu lớn.

Ở khía cạnh những doanh nghiệp hàng đầu, Vietcombank, Techcombank hay VNG luôn mong muốn tìm được một điểm kết nối với công chúng, nhất là đối với lĩnh vực có tính phổ quát và được xem là khó tiếp cận như tài chính – ngân hàng. Và không có lý do gì để các thương hiệu lớn không đẩy mạnh khuyến khích một lối sống tích cực.

Vài năm trước thôi, các ngân hàng thi nhau tổ chức đại nhạc hội EDM để thoả mãn giới trẻ YOLO Lifestyle nhưng giờ đây đã dành ngân sách cho các giải marathon. Từ con số 5 giải năm 2018, 63 giải chạy phong trào đã diễn ra trong năm 2022. Trong đó, quá nửa có sự góp mặt của những tên tuổi ngành tài chính – ngân hàng, tiêu biểu như: Vietcombank Mekong Delta, Techcombank International Marathon, Manulife Da Nang, VPBank Hanoi…

Tất nhiên, chạy mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Các giải phong trào khác cũng được chung tay góp sức bởi các doanh nghiệp tưởng chừng không liên quan đến thể thao như: Giải Đua thuyền của Vietnam Airlines, Giải bóng rổ phong trào 3×3 với VNPAY-QR và Vietcombank.

Thà chạy thật còn hơn chạy deadline

Không chỉ phục vụ công tác marketing, truyền thông hay CSR, hầu hết các ngân hàng đều có CLB chạy marathon hoặc khuyến khích nhân viên tham gia tập luyện bằng nhiều hình thức khác nhau. Điển hình như Techcombank, văn hoá “chạy bộ” còn đậm nét đến mức đội ngũ BOD thường xuyên có những đường chạy cùng nhau hàng ngày. Và toàn bộ nhân viên của ngân hàng này đều tập luyện theo đúng tinh thần “Be Greater – Vượt trội hơn mỗi ngày” của thương hiệu.

Chị Giang Phạm, Head of BD của Napas, một pacer chính hiệu lý giải “Một khi lựa chọn Performance Lifestyle, mình đã tự cam kết và buộc mình theo đuổi guồng quay tập luyện. Chạy có vẻ là môn thể thao cá nhân nhưng thực sự nếu chỉ đi một mình thì không thể đi xa, thường là phải có một team khuyến khích, động viên nhau. Điều đó tạo nên tinh thần teamwork và sự gắn kết. Hình ảnh của một lãnh đạo lựa chọn lối sống Performance sẽ là một tấm gương hoàn hảo, mang lại những điều tích cực cho anh em.”

Thể thao vốn là một điều tích cực với mỗi cá nhân, tạo ra được một phong trào thể thao là một điều tích cực cho tập thể. Nhưng biến phong trào thể thao trở thành một lối sống, một cách nghĩ sẽ mang lại những thay đổi mạnh mẽ cho cả guồng quay công việc.

Đó là lý do tại sao Performance Lifestyle không đơn giản là Sporty Lifestyle hay Healthy Lifestye, vì thực sự, lối sống này đã được chứng minh rằng có thể cải thiện hiệu năng không chỉ trong công việc mà trong cả cuộc sống. Nếu mỗi ngày bạn đều hướng đến những mục tiêu tốt hơn, nếu mỗi ngày bạn làm việc đều hết sức mình, nếu mỗi ngày bạn có thể sắp xếp thời gian hiệu quả? Vậy thì không chỉ có thêm những đầu việc được hoàn thành, không chỉ có thêm thời gian cho gia đình mà còn có thêm những niềm hạnh phúc cho chính mình.

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy thử tìm hiểu và sống theo đúng Performance Lifestyle thôi nào!

Du An

Để lại bình luận