Lan tỏa sản phẩm, công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt đến thế hệ trẻ

11/07/2022 Tin Emera
lan-tỏa-san-phẩm-công-nghệ-thanh-toán-không-dùng-tiền-mặt

Sự kiện ‘Sóng Festival’ và các chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Tự tin mở lối” được đánh giá sẽ tiếp tục là một cú hích thúc đẩy các ngân hàng chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa góp phần thực hiện chủ trương lớn của nhà nước. Đặc biệt, sự kiện sẽ tiếp tục truyền tải, lan tỏa các thông điệp tích cực về sản phẩm, công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đến các bạn trẻ, học sinh, sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước và toàn xã hội.

Tối 16/4, tại SVĐ Bách Khoa Hà Nội, Lễ hội ‘Sóng Festival’ – sự kiện chính của Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 chính thức khai mạc. Chương trình do Báo Tiền Phong phối hợp với Công ty CP Thanh toán Quốc gia (Napas) thực hiện, có sự chỉ đạo nội dung của Ngân hàng Nhà nước.

Dự chương trình có anh Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

các-đại-biểu-thực-hiện-nghi-thức-khai-mạc-ngày-thẻ-việt-nam-lần-2
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày Thẻ Việt Nam lần thứ 2. Ảnh: Duy Phạm

20 ngân hàng, đơn vị đầu tư tài chính

Phát biểu khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Ngày Thẻ Việt Nam lần thứ 2, cho biết: Chiến lược và chương trình chuyển đổi số quốc gia đang được tích cực triển khai thực hiện. Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng là một bộ phận quan trọng của chuyển đổi số quốc gia, trong đó TTKDTM mà bằng các phương thức dựa trên công nghệ số, là một trong các mũi nhọn.

Việc thực hiện giảm dần, tiến tới không dùng tiền mặt mang lại những lợi ích to lớn cho nền kinh tế số, cho người tiêu dùng, tiết kiệm rất nhiều về mặt thời gian và chi phí. Do đó, Chính phủ và ngành ngân hàng đã và đang áp dụng nhiều chính sách, biện pháp thúc đẩy thanh toán bằng các phương thức dựa trên công nghệ số.

nhà-báo-lê-xuân-sơn-phát-biểu-khai-mạc-chương-trinh
Nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Duy Phạm

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là một trong những lực lượng đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số. Là cơ quan trung ương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Tiền Phong rất nỗ lực truyền thông cho công việc rất quan trọng này. Không chỉ vậy, báo còn tích cực tham gia vào hoạt động thực tiễn, tổ chức các sự kiện thúc đẩy quá trình này. Sáng kiến tổ chức Ngày Thẻ Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá cao và chỉ đạo thực hiện.

“Năm nay, Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 2 với sự tham gia tài trợ và tham gia trực tiếp vào giới thiệu các dịch vụ, tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt của 20 ngân hàng và Cty đầu tư tài chính, gần 100 đơn vị doanh nghiệp cho thấy tác dụng to lớn cũng như sự lớn mạnh của sự kiện”, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết.

Giới thiệu nhiều công nghệ thanh toán hiện đại nhất

Ông Nguyễn Quang Minh – Tổng Giám đốc Napas cho biết, trong sự kiện ‘Sóng Festival’ lần này, NAPAS cùng các ngân hàng, tổ chức tài chính và các doanh nghiệp tiếp tục giới thiệu đến các bạn sinh viên những công nghệ thanh toán hiện đại nhất.

Các bạn được tương tác, trải nghiệm các phương thức thanh toán mới như thanh toán chạm bằng thẻ chip contactless, thanh toán bằng mã VietQR trong mua hàng, sử dụng dịch vụ, đi xe buýt… Các bạn cũng được tìm hiểu kiến thức, tham gia các trò chơi liên quan đến sản phẩm, dịch vụ thanh toán tại các gian hàng.

Qua đó, các bạn sinh viên sẽ hiểu hơn về những lợi ích của các phương thức thanh toán này, và dần thay đổi thói quen cũng như hình thành xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội cũng như sự phát triển của nền kinh tế số.

ban-tổ-chức-ngày-thẻ-việt-nam-tặng-kỷ-niệm-chương-cho-các-nhà-tài-trợ
Ban Tổ chức Ngày Thẻ Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ. Ảnh: Duy Phạm

Bên cạnh đó, NAPAS cùng các ngân hàng, đối tác triển khai chương trình mega sale với nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên và nhiều giải thưởng có giá trị để thu hút, khuyến khích các bạn sinh viên tham gia vào chuỗi các hoạt động ý nghĩa của Ngày Thẻ Việt Nam.

Cú hích thay đổi thói quen tiêu dùng

ông-tô-đình-tơn-phát-biểu-tại-chương-trình-ngảy-thẻ-việt-nam-lần-2
Ông Tô Đình Tơn phát biểu tại chương trình. Ảnh: Duy Phạm

Ông Tô Đình Tơn – Phó Tổng Giám đốc Agribank, đại diện nhà tài trợ vàng cho biết: Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là thói quen tiêu dùng của người dân. Ngày nay, xu hướng giao dịch TTKDTM, thanh toán trực tuyến đã trở nên quen thuộc và thịnh hành, thay thế dần các phương thức thanh toán truyền thống.

“Năm nay, với chủ đề “Tự tin mở lối”, sẽ tiếp tục là một cú hích thúc đẩy các ngân hàng chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa góp phần thực hiện chủ trương lớn của nhà nước”, ông Tơn bày tỏ.

bà-nguyễn-thị-kim-oanh-phát-biểu-tại-cương-trình-sóng-festival
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh phát biểu tại chương trình. Ảnh: Duy Phạm

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank, đại diện Nhà tài trợ Kim Cương cho rằng: Vốn được gọi là “những người bản địa của kỹ thuật số” (Digital Natives), giới trẻ, hay cách gọi hiện đại là Gen Z, sẽ là những nhân tố sẵn sàng tiếp cận, đón nhận những trải nghiệm mới trong thanh toán và được kỳ vọng sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng của cộng đồng.

“Qua những sự kiện như thế này, tôi tin là những hình thức thanh toán mới với công nghệ tiên tiến sẽ được giới thiệu đến cộng đồng giới trẻ một cách cụ thể và trực quan nhất, giúp các bạn có những trải nghiệm mới mẻ, củng cố sự tự tin mở ra lối sống hiện đại. Đây đúng là tinh thần được Ban tổ chức đưa vào chủ đề “Tự tin mở lối” cho sự kiện Ngày thẻ Việt Nam lần 2 này”, bà Oanh nói.

ông-phạm-tiến-dũng-phó-thống-đốc-ngân-hàng-nhà-nước-việt-nam-phát-biểu-chỉ-đạo-tại-sóng-festival
Ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Duy Phạm

Lan tỏa sản phẩm, công nghệ TTKDTM

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ghi nhận sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 với thông điệp “Tự tin mở lối – trải nghiệm công nghệ thanh toán hiện đại” phù hợp với chủ trương phát triển, tuyên truyền, phổ biến lợi ích của các phương thức thanh toán số mới, hiện đại.

Theo ông Dũng, trong những năm vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động nghiên cứu, xây dựng quy định pháp lý tạo thuận lợi cho việc triển khai các dịch vụ thanh toán dựa trên ứng dụng công nghệ tiên tiến góp phần thúc đẩy phát triển TTKDTM. Đồng thời, các ngân hàng được khuyến khích nghiên cứu, đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, tích hợp kết nối thanh toán với cổng dịch vụ công quốc gia và các dịch vụ khác trong nền kinh tế, thiết lập hệ sinh thái số và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán an toàn, tiện ích, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng tính tiện ích, bảo mật, đem lại lợi ích lớn và thiết thực cho khách hàng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh trong bối cảnh thích ứng, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19, cần mở rộng, duy trì việc tạo ra một sân chơi trực tiếp, đa dạng để giới trẻ Việt Nam tham gia, tiếp cận, trải nghiệm; các ngân hàng đưa ra các sản phẩm, hình thức thanh toán mới, hiện đại như thanh toán bằng thẻ chíp phi tiếp xúc (contactless), thanh toán NFC, thanh toán qua mã QR, thương mại điện tử qua ứng dụng Mobile Banking, Internet… kết hợp với các giải pháp xác thực khách hàng qua sinh trắc học, bảo mật, mã hóa thông tin thẻ (tokenization), định danh điện tử (eKYC).

“Tôi tin tưởng rằng, thông qua sự kiện Sóng Festival hôm nay và các chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam năm 2022 sẽ tiếp tục truyền tải, lan tỏa các thông điệp tích cực về sản phẩm, công nghệ TTKDTM đến các bạn trẻ, học sinh, sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước và toàn xã hội”, ông Dũng nói.

(Nguồn Báo Tiền Phong)

Link bài viết: https://svvn.tienphong.vn/lan-toa-san-pham-cong-nghe-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-den-the-he-tre-post1431344.tpo

Để lại bình luận