Giới trẻ làm mới nghệ thuật truyền thống

12/06/2024 Tin mới nhất

Sau một thời gian dài khó khăn chật vật trong thời kỳ hội nhập, các loại hình nghệ thuật truyền thống đã và đang dần tìm lại chỗ đứng của mình nhờ vào sự “làm mới” của thế hệ người trẻ.

May mắn thay, sau những nỗ lực đó, lời ca của những kép hát, những sân khấu truyền thống đang dần trở lại, đi sâu vào lòng công chúng, đặc biệt là thế hệ người trẻ tuổi.
Cuối tháng 4 vừa qua, chương trình âm nhạc MAY Show: Dệt Chút Vấn Vương tại Ninh Bình đã đưa nghệ thuật hát Xẩm đến gần hơn với khán giả trẻ. Với xẩm đàn – xẩm kể – xẩm ca, khán giả được thưởng thức những màn trình diễn hát Xẩm hấp dẫn như “Tứ hải giao tình”, “Cô gái quay tơ”, “Tre Việt Nam”…

 

Đặc biệt nhất là tiết mục “Xẩm Ở Trọ” – sự kết hợp giữa “chất ngông” của người hát Xẩm xưa với phiên bản “Ở Trọ” của ca sĩ Hà Lê, tạo nên sự giao thoa văn hóa truyền thống và hiện đại mới mẻ.

 

Đến với chương trình, khán giả còn được trải nghiệm hoạt động thêu, đan từ các nghệ nhân làng nghề ở Ninh Bình. Cùng với đó là check-in tại photobooth được trang trí bằng những chất liệu truyền thống và đặc trưng của vùng đất Cố Đô như cót, cói, cỏ lau. Có thể thấy, show không chỉ đem lại những giai điệu và câu hát gần gũi mà còn đưa nghệ thuật truyền thống bắt kịp với thời đại hơn và đến gần hơn với các bạn trẻ.

Phải nói rằng, sự trở mình đầy ngoạn mục của nghệ thuật truyền thống không phải chỉ có sự cố gắng từ các nhà hát và đơn vị nghệ thuật mà thành. Ấy là còn nhờ sự đón đợi và giang tay của các thế hệ người trẻ, khi họ chủ động tìm hiểu, yêu thích và dùng những cách rất mới lạ và năng động của mình để quảng bá và làm giàu trở lại vốn tinh hoa của cha ông xưa.

Tại EMERA, chúng tôi tự hào là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và tư vấn tổ chức sự kiện. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất, từ việc lên ý tưởng, triển khai, đến việc đánh giá hiệu quả sự kiện. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy để tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, hãy liên hệ ngay với EMERA để được tư vấn chi tiết!
Để lại bình luận