EMCHILL 1:XÂY DỰNG SỰ TIN CẬY BẰNG CÁCH NÀO

11/10/2022 Chuyên mục mới

Dù bạn làm việc ở bất kỳ đâu thì sự tin cậy luôn là yếu tố rất quan trọng nhưng chẳng có ai hướng dẫn bạn cụ thể làm thế nào để xây dựng niềm tin với những người xung quanh. Vài lời khen ngợi, vài món quà tặng đắt tiền hay phục vụ không điều kiện chưa chắc đã đem lại hiệu quả và nếu có thì cũng chỉ trong ngắn hạn. Vậy làm sao để xây dựng sự tin cậy với đồng nghiệp, với khách hàng cũng như những người xung quanh chúng ta? Hãy cùng Emera tham khảo những yếu tố dưới đây nhé.

1. Tin tưởng đối phương trước khi bạn muốn được tin tưởng

Tin tưởng ai đó thực sự là một việc rất khó khăn, nhất là đối với moi trường mới, những mối quan hệ mới, những người mà ta chỉ biết mỗi tên họ hoặc một vài thông tin cơ bản. Tuy nhiên, khi bạn mở lòng và đón nhận điều đó, đối phương cũng sẽ cảm thấy dễ dàng tin cậy bạn hơn và xóa dàn đi khoảng cách giữa hai người. Có những người lần đầu tiên gặp bạn, họ để lại cho bạn những ấn tượng không tốt. Tuy nhiên sau này, chính họ lại là những người cộng sự hay đối tác tin cậy và thậm chí là “tri kỷ” của bạn.

Sự tin cậy cần có thời gian để xây dựng, chúng ta không thể bắt người khác tin mình ngay trong lần đầu gặp mặt được, do đó hãy để nó diễn ra dần dần. Chúng ta hãy thể hiện sự thoải mái và đang tin tưởng đối phương đặc biệt là tin tưởng chân thành thì theo thời gian, họ cũng sẽ dần cảm thấy bớt đề phòng và có thái độ tích cực hơn với bạn.

2. Có thái độ tích cực

Ngày hôm qua cho dù bạn đã trải qua những gì, có thể người bạn thân nhất của bạn đi du học nước ngoài, “crush” của bạn công khai có người mới hay có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì những người xung quanh cũng không muốn thấy bạn với một gương mặt rầu rĩ, buồn bã. Thay vào đó, chúng ta cần một thái độ tích cực, lạc quan để không khí luôn vui vẻ, hãy tìm cách giải quyết vấn đề thay vì phàn nàn chúng.

Khiến mọi  người cười, giữ thái độ tích cực và đưa ra những gợi ý hữu ích sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn. Theo thời gian, khi bạn tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực, mọi người dễ dàng tin tưởng bạn hơn.

3.Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng

Khi giao tiếp, chúng ta không chỉ dùng lời nói để truyền đạt thông điệp đến người nghe mà ngôn ngữ cơ thể còn mang đến nhiều thông tin hơn. Ngôn ngữ cơ thể có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng giao tiếp. Thậm chí, trong một số trường hợp, ngôn ngữ cơ thể còn quan trọng hơn cả lời nói. Ngôn ngữ cơ thể được phản ánh từ những cử chỉ hành động của chúng ta. Có thể là một ánh mắt, nụ cười, tông giọng để gửi đi tín hiệu đến đối phương. Người khác không thể tin cậy bạn nếu như bạn nói chuyện với tông giọng rụt rè, âm lượng bé, tay chân lóng ngóng, ánh mắt láo liên nhìn xung quanh. Do đó, chúng ta hãy rèn luyện để tận dụng tối đa ngôn ngữ cơ thể, góp phần giao tiếp hiệu quả và tăng thêm sự thoải mái với đối tượng đối thoại.

4. Hãy là chính mình

Cơ sở của một mối quan hệ xuất phát từ sự thật lòng. Hãy cứ là chính bản thân của bạn mà không phải là ai khác. Bởi vì muốn một mối quan hệ bền vững thì chúng ta cần là chính mình. Đừng cố tỏ ra là mình hài hước khi bạn là tuýp người ít nói. Thay vào đó, sự trầm tính của bạn đôi khi lại là điểm cộng trong mắt người khác.

5. Kiên nhẫn và nhất quán

Sự tin tưởng cần rất nhiều thời gian để trải nghiệm và xây dựng. Vì vậy bạn nên tập trung giữ lời hứa và làm hết sức mình, chứng minh bản thân thay vì chỉ ngồi nghĩ cách tạo sự tin cậy trong mắt người khác. Người khác không thể nào tin tưởng bạn nếu bạn luôn thất hứa, chậm deadline, hay luôn nói dối. Vì vậy hãy cố gắng chứng minh bằng hành động và năng lực của bản thân một cách tốt nhất.

Nếu bạn kiên trì, nhất quán và dùng thời gian để cho người khác thấy điều đó, chắc chắn bạn sẽ thành công. Sự tin cậy của họ dành cho bạn chỉ là sớm hay muộn thôi. Những mối quan hệ được xây dựng dựa trên niềm tin thường kéo dài và trường tồn theo thời gian. Thời gian đầu sẽ khó khăn đối với bạn nhưng giống như một khoản đầu tư chất lượng vậy, giá trị của niềm tin sẽ là món hời lớn nhất bạn có thể tưởng tượng.

Để lại bình luận