Chạy bộ: “thần dược” nâng cao performance

09/07/2022 Chuyên mục mới
Chạy bộ chính là “thần dược”nâng cao performance

Bạn đã từng trải qua cảm giác ngày ngày đến công ty mà không có năng lượng làm việc, nhanh chóng mệt mỏi và buồn ngủ dù đã trải qua giấc ngủ 8 tiếng đêm trước? Hãy thử chạy bộ mỗi sáng để đẩy lùi tình trạng uể oải và xử lý công việc kém hiệu quả!

Chạy bộ là loại “nước tăng lực” tự nhiên

chạy-bộ-chính-là-"loại-nước-tăng-lực"-tự-nhiên
Chạy bộ chính là loại “nước tăng lực” tự nhiên

Chạy bộ là một trong những bộ môn vận động giúp đốt cháy calories, tăng tuổi thọ hiệu quả. Việc vận động phối hợp tay – chân – lưng – hông hỗ trợ tốt cho việc giảm cholesterol, mỡ thừa của nhiều nhóm cơ. Việc chạy bộ cũng giúp tăng cường sức mạnh xương khớp, tạo nên bộ khung vững chắc cho cơ thể cả khi về già. Luyện tập thường xuyên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bạn sở hữu vóc dáng đẹp, trái tim khoẻ và hệ miễn dịch mạnh mẽ.

Không chỉ nâng cao thể lực, chạy còn sản sinh ra các hormone quan trọng như Serotonin (hormone hạnh phục), Endorphin (hormone giảm căng thằng) và Dopamine (hormone tăng động lực). Đây đều là những loại hormone có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, tạo cảm giác hạnh phúc, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng sự tập trung trong công việc. 

Làm chủ bản thân từ những bước chạy nhỏ

Thay vì ngủ nướng thêm 1 tiếng mỗi sáng, chỉ 30 phút vượt lười với những cung đường chạy ướt đẫm mồ hôi là bạn đã chiến thắng cảm giác bỏ cuộc và trở nên tự chủ hơn trong cuộc sống. 

Chạy bộ còn là quá trình thấu hiểu chính mình khi bạn phải tập trung lắng nghe cơ thể, điều chỉnh nhịp thở trong mỗi bước chạy, là những lời tự khích lệ bản thân hoàn thành chặng đường dù đã thấm mệt.

Việc tạo lập và duy trì một thói quen tốt như chạy bộ có liên kết chặt chẽ với việc kiểm soát được chính mình, đặc biệt là trong công việc. Khi mọi việc không theo kế hoạch đề ra, hãy tự cho mình một khoảng lặng nhỏ để nhìn lại những vướng mắc hiện có và nhớ lại hành trình chiến thắng bản thân mỗi ngày để chạy bộ. Bạn sẽ vượt qua được cảm giác căng thẳng hay muốn bỏ cuộc và chủ động tìm ra cách giải quyết để thúc đẩy công việc.

Gợi ý một số tips chạy bộ hiệu quả

Chạy bước nhỏ

Chạy-bước-nhỏ-giúp-làm-giảm-áp-lực-cho-cơ-bắp
Chạy bước nhỏ giúp làm giảm áp lực cho cơ bắp

Khi chạy, sải chân nhỏ sẽ làm giảm áp lực cho cơ bắp. Một số người khi chạy dùng lực quá lớn so với sức chịu đựng của mắt cá chân, sau một vài phút chạy, họ sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi. Khi chạy, hãy giữ sải chân nhỏ và chú ý giữ thăng bằng.

Chọn giày thoải mái

Chọn-giayf-thoải-mái-làm-giảm-áp-lực-cho-bàn-chân
Chọn giày thoải mái làm giảm gánh nặng cho bàn chân

Giày là đồ vật quan trọng giúp hỗ trợ quá trình chạy bộ. Những đôi giày bằng sáp mềm, nhẹ sẽ làm giảm gánh nặng cho bàn chân, giúp bạn chạy thoải mái hơn. Lựa chọn giày chạy bộ hợp lý giúp người chạy có trải nghiệm tập luyện tốt hơn.

Hạn chế chạy trên nền đất cứng

Chạy-trên-nền-đất-cứng-làm-tăng-tải-trọng-cho-các-khớp-và-dễ-bị-chấn-thương
Chạy trên nền đất cứng làm tăng tải trọng cho các khớp và dễ bị chấn thương

Nền bê tông cứng và đàn hồi kém. Chạy trên đoạn đường như vậy làm tăng tải trọng cho các khớp của chi dưới và dễ bị chấn thương. Vì vậy, khi chạy, hãy cố gắng chọn mặt sân mềm và đàn hồi, có tác dụng giảm tải cho khớp chi dưới và bảo vệ khớp gối.

Để lại bình luận